So sánh sản phẩm

5 biện pháp phòng cháy chữa cháy trong gia đình

5 biện pháp phòng cháy chữa cháy trong gia đình

Từ đầu năm đến nay, số vụ cháy nổ đang có chiều hướng tăng và diễn biến phức tạp. Đặc biệt số vụ cháy tại khu dân cư và hộ gia đình chiếm hơn 60% tổng số vụ cháy. Do đó mỗi gia đình cần chuẩn bị những thiết bị PCCC và các biện pháp phòng chống cháy nổ để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ.Theo thống kê từ đầu năm đến nay các vụ cháy nổ do nguyên nhân chập điện: 44 vụ; sơ xuất khi sử dụng lửa: 21 vụ; hàn cắt: 03 vụ. Từ những nguyên nhân trên, Safer Fire đưa ra những gợi ý về các biện pháp phòng cháy chữa cháy, nhất là trong giai đoạn nắng nóng hiện nay.
 
5 Biện pháp phòng chống cháy nổ

1. Không tích trữ những chất nguy hiểm gây cháy, nổ với số lượng lớn trong nhà như xăng, dầu, bình ga mini. Trong trường hợp, các hộ gia đình kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như quần áo, chăn, đệm, sách vở… thì phải để ở những nơi cách xa nguồn điện, nguồn nhiệt và tạo khoảng cách thuận tiện cho việc thoát nạn trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

2. Lắp đặt hệ thống điện có cầu dao tự động, các thiết bị bảo vệ khi có sự cố xảy ra và sử dụng các thiết bị điện đúng kỹ thuật. Không tự ý lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện. Không để thiết bị điện sinh nhiệt lớn như bếp điện, quạt sưởi ấm… gần đồ dùng làm bằng vật liệu dễ cháy.

3. Khi sử dụng gas cần lưu ý: khóa van bình gas sau khi sử dụng, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas. Khi ngửi thấy mùi khí gas ngay lập tức cảnh báo cho mọi thành viên trong gia đình, tuyệt đối không bật công tắc điện hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa mà phải nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió. Sau đó kiểm tra cụm van, bình gas, đường ống, xác định vị trí rò rỉ bằng nước xà phòng. Cố định tạm thời vị trí rò rỉ hoặc tháo dây dẫn gas và mang bình ra nơi thoáng gió và thông báo cho nơi cung cấp gas hoặc đơn vị phòng cháy chữa cháy để xử lý.

4. Khi xảy ra cháy gas tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp hãy tìm cách khóa van bình gas, sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (chăn ướt, nước) để dập cháy và báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết theo số điện thoại 114.

5. Việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những ngày lễ, Tết tại mỗi gia đình cần cách xa những nơi có chứa chất nguy hiểm cháy, nổ; có người canh để chống cháy lan.

6. Cần trang bị những thiết bị PCCC như bình cứu hoả, quả nổ chữa cháy tự động và ròng rọc thoát hiểm để phòng trường hợp có sự cố cháy nổ xảy ra.
Tags:,

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục